Free Sitemap Generator

So sánh máy nén khí trục vít và piston? Khi nào sử dụng máy trục vít hoặc máy nén piston?

Máy nén khí trục vít và piston là 2 loại máy nén phổ biến nhất hiện nay với những đặc điểm riêng biệt và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi so sánh máy nén khí trục vít và piston để có thể lựa chọn 1 trong 2 thiết bị này trong từng trường hợp.

may-nen-khi-truc-vit-va-piston

So sánh máy nén khí trục vít và piston?

Máy nén khí trục vít và piston có cấu tạo lẫn thiết kế rất khác biệt, phân loại của 2 loại máy cũng có phần khác nhau và sẽ phù hợp cho các trường hợp ứng dụng khác nhau. Dưới đây là thông tin về đặc điểm của máy nén trục vít và piston.

Đặc điểm của máy nén khí trục vít?

Máy nén khí trục vít, hiểu đơn giản là dòng máy sử dụng 2 trục vít xoắn ngược chiều với nhau để tạo áp lực khí nén. Máy nén trục vít thường là dòng máy nén khí công nghiệp công suất lớn, được dùng trong các hệ thống khí nén nhằm cung cấp khí nén cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 

 • Thiết kế: Thiết kế máy khá nhỏ gọn, dáng hộp nguyên khối, tiết kiệm không gian setup hệ thống. Máy phù hợp để 1 chỗ, không di chuyển nhiều.
 • Được trang bị bảng điều khiển để có thể dễ dàng điều chỉnh và kiểm soát các thông số liên quan đến khí nén.
 • Phân loại: Bao gồm máy nén khí có dầu và máy nén khí không dầu. Giá máy nén khí không dầu thường đắt hơn nhưng lại cho chất lượng khí nén sạch hơn. Bên cạnh đó, cũng có dòng máy nén khí biến tần, tiết kiệm điện.
 • Hiệu năng: Máy nén khí trục vít có lưu lượng khí nén lớn hơn đến 30% so với ccas máy nén khí trục vít cùng mức công suất. Có thể hoạt động liên tục một cách ổn định.
 • Mức công suất từ 5hp – 400hp, không chứa bình khí nén mà phải kết nối với bình chứa rời ở bên ngoài.
 • Khi vận hành máy nén khí trục vít nói riêng và các dòng máy nén khí công nghiệp công suất lớn cần sử dụng cả 1 hệ thống gồm máy nén – bình khí – máy sấy – bộ lọc và hệ thống đường ống.
XEM THÊM:  Chia sẻ 4 website giúp bạn kiểm tra, theo dõi dịch virus Corona ở Việt Nam và trên thế giới

Đặc điểm của máy nén khí piston?

So sánh máy nén khí trục vít và piston về mọi điểm đều có sự khác biệt. Nếu như máy nén khí trục vít có mức công suất và lưu lượng lớn thì mức công suất của dòng máy nén piston chỉ giao động trong khoảng từ 1/4hp – 20hp, thiết kế thuận tiện cho việc di chuyển, giá thành có phần rẻ hơn:

 • Máy nén khí piston hiểu đơn giản là máy nén khí ứng dụng chuyển động của piston để tạo ra áp lực, cung cấp khí nén cho các thiết bị và hoạt động sản xuất, sửa chữa.
 • Thiết kế: Nhỏ gọn, được trang bị bình khí nén ngay dưới đầu nén khí, thường được trang bị bánh xe giúp di chuyển dễ dàng hơn.
 • Lưu lượng khí nén sẽ thấp hơn các loại máy piston.
 • Máy nén khí có mức công suất từ 1/4hp – 20hp, dung tích bình khí từ 9 lít đến 500 lít. 
 • Khó có thể sử dụng ổn định, liên tục nhiều giờ liền.
 • Phân loại: Máy nén khí mini và máy nén khí công nghiệp. Máy nén khí mini có dung tích siêu nhỏ gọn, không quá 50 lít, dùng cho các hoạt động kinh doanh quy mô nhỏ, máy công nghiệp được ứng dụng trong các nhà xưởng quy mô lớn hơn. Ngoài ra, cũng bao gồm 2 loại máy là máy nén khí có dầu và không dầu.
 • Có thể sử dụng độc lập, không cần đến bộ lọc, máy sấy, nhất là với dòng máy nén khí mini.
XEM THÊM:  Làm sao để mụn không tấn công sau Tết

Khi nào sử dụng máy nén trục vít? Khi nào dùng máy piston?

Vậy khi nào thì sử dụng máy nén khí trục vít? Khi nào sử dụng máy nén khí piston? 

Đối với tùng quy mô công việc và mục đích sử dụng bạn sẽ cân nhắc lựa chọn giữa máy nén khí trục vít và piston:

 • Máy nén khí piston: Phù hợp ứng dụng trong sửa chữa, bơm hơi, phun sơn, các quy mô sản xuất kinh doanh từ nhỏ đến vừa. Thường được dùng trong các phòng khám nha khoa, cơ sở y tế nhỏ, các tiệm rửa/sửa xe máy, gara ô tô quy mô nhỏ, dùng để sục khí oxy trong chăn nuôi cá, tôm quy mô nhỏ.
 • Máy nén khí trục vít: Được dùng trong cả 1 hệ thống khí nén, cung cấp nguồn khí liên tục, ổn định cho các hoạt động sản xuất công nghiệp với quy mô lớn. Được sử dụng nhiều trong các nhà xưởng, nhà máy dệt may, sản xuất công nghiệp, gara ô tô lớn,….

Trên đây là những đánh giá, so sánh máy nén khí trục vít và piston một cách khách quan. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. 

Để được hỗ trợ nhanh nhất, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 097.369.8910 – 0934.423.166.

 

Bài viết So sánh máy nén khí trục vít và piston? Khi nào sử dụng máy trục vít hoặc máy nén piston? được Bếp SCO tổng hợp – Nguồn: Tapchinhabep

XEM THÊM:  Nhụy hoa nghệ tây là gì? Công dụng của nhụy hoa nghệ tây