Trong các loại được người tiêu dùng quan tâm nhiều hiện nay, thì chảo gang và chảo thép cacbon được đặt lên bàn cân nhiều nhất. Chúng có điểm gì giống và khác nhau? Nên mua và sử dụng loại chảo nào trong hai loại chảo trên? Hãy cùng tìm hiểu và so sánh chảo thép cacbon và chảo gang để giải đáp những thắc mắc trên.

So Sanh Chao Gang Va Chao Thep Cacbon1
So Sanh Chao Gang Va Chao Thep Cacbon1

Thành phần vật liệu

Cả gang và thép Cacbon đều là hợp kim của sắt có độ bền và khả năng chịu nhiệt cao. Vì thế, nên dụng cụ nấu làm từ hai chất liệu này đều nấu được trên bếp từ. Nhưng hàm lượng carbon trong gang cao hơn thép cacbon (gang là 2% còn thép carbon là 1%). Nên chảo gang sẽ cứng hơn, giòn hơn và chảo thép carbon sẽ dẻo dai hơn. Đó là lý do vì sao dụng cụ nấu ăn bằng thép cacbon luôn được làm mỏng và nhẹ hơn gang. Gang giòn hơn nên cần phải dày hơn để đảm bảo độ bền và không bị cong vênh hoặc nứt vỡ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Phương thức sản xuất

Cùng với việc gia công bằng phương pháp đúc nên dụng cụ nấu ăn bằng gang cũng cần có độ dày tối thiểu nhất định. Nếu bạn muốn có một chiếc chảo giống như gang nhưng mỏng và nhẹ hơn thì những gì bạn cần là sử dụng thép cacbon. Thép cacbon dẻo dai hơn nên được gia công bằng phương pháp dập từ thép tấm và cho ra những chiếc chảo mỏng hơn, nhẹ hơn và bền hơn chảo gang có độ dày tương đương. Tuy nhiên cũng phải lưu ý rằng thép Cacbon mỏng trong phạm vi 2mm vẫn có thể bị cong vênh khi bị sốc nhiệt.

XEM THÊM:  So sánh đặc điểm bếp từ Bosch PID675DC1E và PID651DC5E
So Sanh Chao Gang Va Chao Thep Cacbon2
So Sanh Chao Gang Va Chao Thep Cacbon2

Vấn đề tiếp nhận nhiệt và phân phối nhiệt.

Cả chảo gang và thép cacbon đều không lý tưởng cho việc truyền nhiệt. Chúng phân phối nhiệt kém. Nên bạn có thể thấy chảo gang cần thời gian khá dài để làm nóng. Nhưng bù lại thì chúng giữ nhiệt lâu và nấu ăn ngon vì có tính phát xạ nhiệt cao. Chúng làm chín thức ăn bằng bức xạ nhiệt ngay cả khi thức ăn không chạm vào bề mặt. Nên các món cơm và ninh-hầm-kho đều tuyệt vời khi được nấu bằng nồi chảo gang.

Để giải quyết việc nhận nhiệt kém, chảo thép cacbon đã phải làm mỏng đi. Bạn cũng sẽ thấy đa phần dụng cụ nấu ăn làm bằng thép cacbon là những chiếc chảo sâu lòng có đáy hình vòng cung hoặc thành chảo vát với góc lớn. Một phần vì gia công dễ dàng nhưng quan trọng hơn là do thép Cacbon mỏng tỏa nhiệt không đều. Khi đặt lên bếp, phần đáy của chảo nóng hơn nhiều so với phần còn lại, hình dáng như vậy sẽ rất hiệu quả để bạn làm những món cần đảo đều như các món rang, xào dễ dàng với thìa kim loại hoặc các động tác lật bằng tay để liên tục tung và đảo thức ăn qua vùng nóng nhất ở đáy chảo.

So Sanh Chao Gang Va Chao Thep Cacbon2
So Sanh Chao Gang Va Chao Thep Cacbon2

Nên mua chảo gang hay chảo thép carbon?

Nếu đặt một chiếc chảo gang cùng  một chiếc chảo thép cacbon cùng cỡ ở cạnh nhau, bạn sẽ thấy chảo thép cacbon nhẹ hơn chảo gang, nên chúng đa năng và tương đối dễ sử dụng. Nhà nào không chịu được sức nặng của chảo gang thì lựa chọn chảo thép cacbon là khá hợp lý. Chúng cũng có giá vừa với sức mua của nhiều người. Nhưng cũng như gang, người dùng cần phải tôi dầu cho chảo để chúng chống dính được và không bị oxy hóa. Chúng cũng dễ bị gỉ, xỉn màu và không nên rửa trong máy rửa bát. Còn với người chọn sử dụng chảo gang, ắt hẳn bị gang thuyết phục vì chúng nấu món nào cũng thực sự xuất sắc, từ áp chảo, chiên rán, cho đến xào, ninh, hầm… Chảo gang bền, không dễ bị móp méo và khá cổ điển. Vẫn có nhiều gia đình thích dùng chảo gang và có thú sưu tập loại dụng cụ này. Tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích và tình hình thực tế của gia đình mà bạn lựa chọn loại chảo phù hợp.

XEM THÊM:  Ưu nhược điểm của bếp từ lắp âm

Hiện, Nhà bếp SCO là showroom đồ gia dụng nhập khẩu uy tín tại Hà Nội chuyên cung cấp các loại dụng cụ nấu ăn, trong đó có chảo gang và thép carbon. Quý khách hàng quan tâm, mời ghé thăm showroom để xem hàng hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn tận tình và nhận giá tốt nhất.

– Nhà bếp SCO , Nâng tầm trải nghiệm.

Thảo Hương